Hiện nay, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đang lưu giữ và trưng bày 10 cuốn tạp chí Paris Match của ông Dư Thành Khiêm - Việt Kiều tại Bỉ đã sưu tầm và tặng lại cho Bảo tàng nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm lưu giữ và phát huy giá trị.

Tạp chí Paris Match là tờ báo tin tức của nước Pháp ra đời nhằm truyền tải thông tin về các lĩnh vực: đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, thời sự trong nước và quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu của nhân dân Pháp trong đó nổi bật là những bài viết về cuộc chiến tại Điện Biên Phủ năm 1954.

Bản hùng ca Điện Biên Phủ đã viết những dòng đầu tiên vào ngày 20/11/1953. Theo một kế hoạch được đặt tên là "Castor", Pháp đã cho thả 6 tiểu đoàn lính dù xuống khu vực lòng chảo Điện Biên Phủ. Mục tiêu của kế hoạch là giành lại quyền kiểm soát vùng đất này, chặn đường rút của các đại đoàn quân đối phương về phía Thượng Lào và bắt buộc quân Việt Minh phải tung lực lượng tham gia một trận đánh mang tính quyết định. Chỉ trong vòng 1 tháng, quân Pháp đã xây dựng nơi đây thành một Tập đoàn cứ điểm mạnh chưa từng có ở Đông Dương với tổng quân số lên tới 16.200 tên được bố trí trong 49 cứ điểm.

Sau khi xây dựng xong Tập đoàn cứ điểm, De Castries cùng nhiều quan chức cấp cao của các nước như Anh, Pháp, Mỹ và các nhà văn nhà báo phương Tây đã đi thị sát chiến trường Điện Biên Phủ. Họ đều cảm thấy tự hào, tin tưởng tuyệt đối vào tính vững chắc của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và họ khẳng định: “Đây là một hình thức phòng ngự rất mạnh ngay trong Đại chiến thứ hai cũng không sánh kịp”. De Castries đã không tiếc lời ca ngợi công trình vĩ đại mà mình đã xây dựng tại thung lũng Mường Thanh. Điện Biên Phủ - lần đầu tiên đã trở thành đề tài được quan tâm và gây nhiều sự chú ý nhất trên các trang báo nước Pháp lúc bấy giờ trong đó có Tạp chí Paris Match với các số báo ra hàng tuần như: 261, 262, 263, 264, 266, 267, 268, 269, 270, 271 (từ ngày 27/3 đến ngày 12/6/1954). Hầu hết các số báo của Tạp chí Paris Match đã miêu tả tình hình chiến trường Điện Biên Phủ, quá trình chiếm đóng, xây dựng Tập đoàn cứ điểm, diễn biến chiến sự, cuộc sống của quân đồn trú Pháp tại chiến trường, tướng De Castries và các binh sĩ sau khi thất thủ, thương binh Pháp và thân nhân của họ sau khi kết thúc cuộc chiến tại Điện Biên Phủ… Nổi bật là các trang báo của Tạp chí Paris Match số 261 đã kịp đưa những tin nóng hổi như: Cú đánh điếng người của Navarre vào quân Việt Minh. Hàng ngàn quân nhảy dù đã chiếm đóng Điện Biên Phủ. Quân đội Pháp vững tin ở chất lượng và tài năng của các vị chỉ huy. Trong số báo 263 cũng có bài viết: Những người lính bảo vệ Điện Biên Phủ được cả thế giới ngưỡng mộ… Thông qua những bài viết này, giới lãnh đạo Pháp cố gắng tạo ra “Chủ nghĩa anh hùng” của những người lính Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ. Nhưng khi Điện Biên Phủ thất thủ, báo chí Pháp đã cố gắng duy trì “Tinh thần Pháp” bằng những bài viết ca ngợi sự anh hùng đến cùng của tướng De Castries và các binh sĩ. Nổi bật là những bài viết: Một câu chuyện đã trở thành truyền thuyết - Những ngày tháng anh hùng tại Điện Biên Phủ (số báo 264), Những người lính của De Castries đã cho cả thế giới thấy hình ảnh của nước Pháp (số báo 267), Anh hùng đến cùng, họ đã ngã xuống không đầu hàng (số báo 268). Đặc biệt trong số báo 271 đã đưa tin bài về sự trở về của cô y tá Genevìeve De Galard và các thương binh Pháp với tiêu đề: Nước Pháp đón người nữ anh hùng từ Điện Biên Phủ và rất nhiều bài viết đáng chú ý khác. Nhưng tất cả những điều đó không thể làm thay đổi được một sự thật đó là De Castries đã đầu hàng, Điện Biên Phủ đã thất thủ và Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giành chiến thắng. Bên cạnh nội dung bài viết là những hình ảnh của các sĩ quan, binh lính Pháp đã phải trải qua 168 ngày bị vây ráp, 56 ngày đêm chiến đấu và 20 giờ địa ngục tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Ngoài những bài viết về cuộc chiến tại Điện Biên Phủ, Tạp chí Paris Match còn đăng tải rất nhiều nội dung đa dạng và phong phú thuộc các lĩnh vực khác như: thời trang, làm đẹp, điện tử… đáp ứng kịp thời nhu cầu tinh thần của nhân dân Pháp lúc bấy giờ./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 446.096
   Online: 8