Trong khuôn khổ Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại Hà Nội diễn ra từ ngày 15 - 17.12, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Bảo tàng Chiến thắng B-52 tổ chức triển lãm “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972” giới thiệu đến nhân dân, du khách Thủ đô về bề dày lịch sử của mảnh đất Điện Biên, tầm vóc, vai trò và ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972.

Không gian triển lãm tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết, triển lãm do Sở VHTTDL Điện Biên và Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo thực hiện diễn ra trong khuôn khổ Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên tại Hà Nội thể hiện vai trò ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và thắng lợi của Chiến dịch Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972. Qua đó, tạo ấn tượng sâu sắc đối với người dân, du khách Thủ đô về bề dày lịch sử của mảnh đất Điện Biên anh hùng, thế mạnh và các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục quốc phòng - an ninh, vẻ đẹp đặc trưng về vùng đất con người, các điểm du lịch lịch sử, văn hóa của Điện Biên.

Dù chưa chính thức diễn ra nhưng không gian triển lãm đã thu hút sự quan tâm của người dân du khách từ chiều 14.12

Theo đó, triển lãm ảnh “Từ Điện Biên Phủ năm 1954 đến Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972” với 150 ảnh, gồm 3 phần được trưng bày tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Bên cạnh đó là không gian trải nghiệm “Check in” để người dân, du khách lưu giữ những hình ảnh đẹp mang dấu ấn của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.

Ở phần I gồm 60 ảnh có chủ đề Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 giới thiệu về kế hoạch của Quân đội Pháp khi chiếm đóng và xây dựng Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đồng thời hiểu rõ chủ trương, những quyết định chiến lược, chiến thuật sáng suốt, tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, Bộ chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.  Những trận đánh tiêu biểu, những tấm gương chiến đấu mưu trí, anh dũng, bất khuất và công lao to lớn của quân và dân Việt Nam đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. Diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra từ ngày 13.3.1954 và kết thúc vào ngày 7.5.1954. Ý nghĩa, tầm vóc và tác động của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đối với trong nước và quốc tế.

Những vị du khách quốc tế rất thích thú với không gian "Check in” mang dấu ấn của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954

Ở phần II gồm 50 ảnh với chủ đề Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972 giới thiệu về âm mưu của Mỹ thực hiện kế hoạch tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B-52 ném bom giải thảm Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh miền Bắc. Đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn và nghệ thuật quân sự tài tình của Việt Nam, với tầm nhìn xa, trông rộng, Đảng và Bác Hồ đã sớm chỉ đạo bộ đội Phòng không - Không quân chuẩn bị tinh thần và lực lượng để đánh máy bay B.52 và các loại máy bay chiến thuật khác. Tầm vóc, ý nghĩa và sức ảnh hưởng của Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972.

Đến với phần III có chủ đề "Điểm hẹn nơi biên cương" gồm 40 ảnh giới thiệu Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và một số di tích lịch sử - văn hóa nổi bật của tỉnh. Giới thiệu Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với điểm nhấn là bức tranh Panorama tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Giới thiệu những sự kiện, lễ hội tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội thành Bản Phủ; điểm tham quan thưởng ngoạn ý nghĩa, hấp dẫn như: Cột mốc A Pa Chải, di tích Đèo Pha Đin, hồ Pá Khoang, Di tích Kiến trúc nghệ thuật: Tháp Mường Luân, tháp Chiềng Sơ, Các di tích hang động: Động Pa Thơm, Xá Nhè. Giới thiệu một số hình ảnh công trình trọng điểm đã và đang hoàn thiện hướng tới kỷ 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Người dân, du khách Thủ đô rất hào hứng với các không gian văn hóa, du lịch đậm bản sắc văn hóa Điện Biên - Tây Bắc

Theo kế hoạch, Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2023 với chủ đề "Rực rỡ sắc màu Điện Biên" do UBND tỉnh Điện Biên  phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 15-17.12. Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật khai mạc diễn ra vào 20h ngày 15.12, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ,  không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc Hà Nội với chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch phong phú, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của vùng đất Điện Biên - Tây Bắc. Là dịp quảng bá, giới thiệu Chương trình Năm du lịch quốc gia Điện Biên 2024 và các sự kiện quan trọng khác góp phần xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu du lịch tỉnh Điện Biên.

Không gian văn hóa, du lịch cộng cũng thu hút giới trẻ đến "Check in”

Đến nay, Sở VHTTDL  Điện Biên và các đơn vị liên quan đã cơ bản hoàn tất các không gian văn hóa, du lịch cộng đồng rực rỡ sắc màu văn hóa với kỳ vọng góp phần để nhân dân và du khách tại Hà Nội cùng tham gia trải nghiệm, tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp con người, vùng đất Điện Biên- Tây Bắc tràn đầy sự thân thiện, mến khách hòa trong không khí tưng bừng chuẩn bị chào đón năm mới giữa Thủ đô ngàn năm văn hiến.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 446.181
   Online: 33