Trong khuôn khổ Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP.HCM diễn ra từ ngày 4-7.12, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ tổ chức Triển lãm ảnh “Từ chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đến đại thắng mùa Xuân năm 1975" giới thiệu đến nhân dân và du khách tại TP.HCM hiểu rõ hơn về bề dày lịch sử của mảnh đất Điện Biên anh hùng.

Triển lãm giới thiệu đến nhân dân và du khách tại TP.HCM hiểu rõ hơn về bề dày lịch sử của mảnh đất Điện Biên anh hùng

Triển lãm nhằm giới thiệu về tầm vóc, ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 gắn liền với Đại thắng mùa Xuân 1975, với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, là thành quả vĩ đại của Nhân dân ta, thể hiện ý chí, khát vọng độc lập, thống nhất Tổ quốc của dân tộc ta trong Thời đại Hồ Chí Minh.  Khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Bằng đường lối kháng chiến độc lập, tự chủ, Đảng ta đã huy động được cao nhất sức mạnh của toàn dân tộc, bao gồm cả sức mạnh vật chất và sức mạnh chính trị - tinh thần, sức mạnh truyền thống yêu nước nồng nàn của đất nước ngàn năm văn hiến.

Thông qua triển lãm giới thiệu đến nhân dân và du khách tại TP.HCM hiểu rõ hơn về bề dày lịch sử của mảnh đất Điện Biên anh hùng, những thay đổi về thế mạnh và các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục quốc phòng - an ninh, những nét đẹp trong văn hóa của 19 dân tộc cũng như những danh lam thắng cảnh, những điểm du lịch hấp dẫn của Điện Biên.

Công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thiện để triển lãm chính thức diễn ra từ ngày 4 -7.12 tại phố bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM

Theo đó, triển lãm trưng bày 150 ảnh với 3 phần cùng các ấn phẩm, tài liệu về du lịch, lịch sử tỉnh Điện Biên diễn ra từ ngày 4 - 7.12. Ở phần I với chủ đề "Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954" gồm 60 ảnh giới thiệu về kế hoạch của Quân đội Pháp khi chiếm đóng và xây dựng Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đồng thời hiểu rõ chủ trương, những quyết định chiến lược, chiến thuật sáng suốt, tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, Bộ chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.  Những trận đánh oanh liệt, những tấm gương chiến đấu anh dũng, bất khuất và công lao to lớn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. Diễn biến, ý nghĩa, tầm vóc và sức ảnh hưởng chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Triển lãm hứa hẹn hút sự quan tâm của người dân, du khách tại TP.HCM

Ở phần II với chủ đề " Đại thắng mùa Xuân năm 1975" gồm 50 ảnh giới thiệu từ Điện Biên Phủ, “khúc nhạc mở màn cho bản trường ca chống Mỹ, cứu nước” của nhân dân ta. Nếu cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, với đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ, đã kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ đầy gian khổ của quân và dân ta, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng hiệu triệu sức mạnh toàn dân tộc, thì cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ dẫn tới thắng lợi vĩ đại của Đại thắng mùa Xuân 1975 là sự kế thừa trực tiếp và to lớn của truyền thống Điện Biên Phủ, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế - đã kết liễu chủ nghĩa thực dân mới chỉ trong 55 ngày đêm.

Không gian triển lãm hút du khách quan tâm dù đang trong quá trình hoàn thiện

Đến với phần III có chủ đề "Điện Biên điểm hẹn nơi Biên cương" gồm 40 ảnh giới thiệu Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và một số di tích khác; Giới thiệu các hoạt động, điểm đến tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội thành Bản Phủ, Cột mốc A Pa Chải, di tích Đèo Pha Đin, hồ Pá Khoang, Di tích Kiến trúc nghệ thuật: tháp Mường Luân, tháp Chiềng Sơ, các di tích hang động... Giới thiệu công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh Điện Biên và hình ảnh về sự phát triển của Điện Biên, các công trình trọng điểm hướng tới kỷ 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin liên quan

   Bình luận


  Mã xác thực không đúng.
    Liên kết website
   Thống kê: 446.256
   Online: 25